ประโยชน์ของ น้ำกุหลาบ

สาวๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการใช้ น้ำกุหลาบ ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้เป็นโทนเนอร์หรือมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว ทั้งยังมีการนำมาใช้ประกอบการทำขนมต่างๆ แต่น้ำกุหลาบแสนหอมที่ดูหายากและมีราคาแพงเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้

น้ำกุหลาบมีประโยชน์อย่างไร

ผิว
น้ำกุหลาบนั้นสามารถนำมาทาผิวเพื่อประโยชน์ทั้งทางด้านการบำรุงผิว เพื่อความสวยความงาม และทางด้านการใช้เป็นยา ภายในน้ำกุหลาบนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด สารเคมี และฝุ่นควันภายนอก ทั้งยังช่วยยับยั้งเอนไซม์ Elastase และ Collagenase ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยรักษาความสมดุลของค่า pH ของผิว ควบคุมความมันส่วนเกิน และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวดูเปร่งปรั่งมีน้ำมีนวล กลิ่นหอมของกุหลาบยังสามารถใช้เป็นน้ำหอมแบบธรรมชาติ ช่วยให้มีกลิ่นหอมของดอกกุกลาบติดผิวอยู่ตลอดเวลา ทางด้านสรรพคุณทางยาของน้ำกุหลาบนั้น คือสรรพคุณการต้านการอักเสบ ที่ช่วยลดการเกิดอาการระคายเคืองต่อผิว ลดผื่น ลดสิว และโรคผิวหนังต่างๆ เช่น ผิวหนังอักเสบ (Eczema) และโรคโรซาเชีย (Rosacea) นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ช่วยป้องกันเชื้อโรค และทำให้แผลหายไวขึ้นอีกด้วย

ระบบทางเดินหายใจ
คุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบของน้ำกุหลาบจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและอาการไอได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า น้ำกุหลาบนั้นสามารถคลายกล้ามเนื้อในบริเวณลำคอ ทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

สมอง
กลิ่นหอมของกุหลาบสามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีอารมณ์ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล ทำให้เรารู้สึกเป็นสุข งานวิจัยพบว่าน้ำกุหลาบนั้นมีคุณสมบัติในการต้านโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล นอกจากนี้น้ำกุหลาบยังสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น ทั้งยังมีฤทธิ์กล่อมประสาทเช่นเดียวกันกับยากล่อมประสาท ที่ใช้รักษาอาการของสภาวะทางจิต เช่น อาการซึมเศร้า อาการเครียด และอาการโศกเศร้าต่างๆ อีกด้วย ในทางการแพทย์ น้ำกุหลาบนั้นมีการนำไปใช้รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง เช่น โรคสมองเสื่อม และ โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เนื่องจากในน้ำกุหลาบนั้นสามารถยับยั้งการสร้างสารแอมีลอยด์ (Amyloid) ที่สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง ทำลายเซลล์ และส่งผลกระทบต่อความจำได้

บาดแผลและการติดเชื้อ
น้ำกุหลาบนั้นมีสรรพคุณในการต้านแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรค ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันสร้างสารฮิสตามีน (Histamines) ดังนั้นจึงทำให้แผลสะอาด แผลหายไวขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อได้ การบำบัดทางธรรมชาติหลายประเภทจึงมักจะเลือกใช้น้ำกุหลาบในการรักษาบาดแผล

ปวดหัว
การสูดดมกลิ่นของน้ำกุหลาบนั้นนอกจากจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดความเครียดแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในกระบวนการบำบัดด้วยกลิ่นเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรนได้อีกด้วย

ระบบย่อยอาหาร
มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำกุหลาบ มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้น้ำดีไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการท้องไส้ปั่นป่วน นอกจากนี้ น้ำกุหลาบยังสามารถใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ เพื่อป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า